Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng nghe nói về omega 3 về các lợi ích mang lại cho cơ thể. Thật vậy, Dầu cá là loại dầu có nguồn gốc từ các mô của những con cá chứa dầu như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích… Các nguồn tốt nhất là những con cá béo ú sống trong vùng nước lạnh. Nhưng hôm nay chúng ta sẽ không dành thêm những lời khen có cánh cho công dụng của dầu cá nữa, mà hãy cùng #Thực_Phẩm_Na_Uy tìm hiểu xem có nên tin dùng dầu cá Na Uy không nhé!
 

Thiên Thời

Ở Việt Nam, mọi người đã quá quen về sự xuất hiện của dầu cá có nguồn gốc từ Mỹ, Úc hay dầu cá Nhật. Điều đó cũng dể hiểu vì Na Uy cũng như sự khiêm tốn của nó là một quốc gia nằm trong khu vực Bắc Âu hay nhiều người còn gọi là khu vực Scandinavia bao gồm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển cùng các lãnh thổ phụ thuộc là Quần đảo Faroe, Greenland, Svalbard và Quần đảo Åland.
Nhờ vào sự "ưu ái" của thiên nhiên đã biến Na Uy thành "Vùng đất của băng giá". Chính cái lạnh đến cắt da cắt thịt này mà đã mang đến cho Na Uy những dòng sông Băng chảy len lỏi dọc theo chiều dài đất nước.

Thời kỳ băng hà thứ 4, Na Uy bị băng phủ dày, trải qua xám thực bào cắt lâu dài, khiến bờ biển trở thành nhiều vực rành. Sau khi băng rút, nước biển tràn vào thành các vịnh hẹp, vừa dài vừa khúc khuỷu.
Nhưng mấy ai ngờ sự khắc nghiệt của Mẹ thiên nhiên lại mang đến những điều kiện hết sức thuận lợi cho việc phát triển và nuôi trồng thuỷ sản. Nhất là các loài cá sống trong môi trường nước lạnh. Và không khó để có thể kể tên một số loài cá đã đang làm mưa làm gió tại thị trường Việt Nam, đó là cá Hồi, cá Thu và cá Tuyết. Còn để xem lí do tại sao nơi đây lại được xem là "nhà" của chúng thì hãy cùng chúng tôi tiếp tục khám phá nhé.

Mùa đông tại bờ biển Na Uy.


Địa lợi

Có thể xem Na Uy là thủ phủ của các loài cá nước lạnh, vì ba mặt của quốc gia này được bao bọc bởi biển. Phía bắc là biển Barent, biển phụ của Bắc Băng Dương ; phía tây là biển Na Uy. Phía nam là eo biển Skagerrak, ngăn cách Na Uy với Đan Mạch và Bắc Hải.
Tuy khí hậu được xem là khắc nghiệt, nhưng Na Uy lại là nơi có dễ chịu nhất so với các quốc gia ở khu vực Bắc Âu này. Điều này đến từ vùng biển ở phía Tây Na Uy, là nơi giao thoa giữa hai dòng hải lưu nóng lạnh. Trong khu vực biển Na Uy, nước bề mặt chìm dần xuống độ sâu 2–3 km tới đáy đại dương, tạo thành một luồng nước ngầm lạnh và giàu ôxy. Kết quả là ở đây có một hải lưu nước ấm bề mặt và một hải lưu nước lạnh chảy dưới đáy biển dọc theo bờ biển phía tây Na Uy. Hải lưu Đông Iceland vận chuyển nước lạnh về phía nam từ biển Na Uy theo hướng tới Iceland và sau đó về phía đông, dọc theo vòng Bắc cực. Ở hải lưu Na Uy, một nhánh của hải lưu Gulf Stream vận chuyển các khối nước ấm về phía bắc và góp phần tạo ra khí hậu ẩm ướt và ôn hòa tại Na Uy.
Khu vực này không bị đóng băng do hải lưu Đại Tây Dương Na Uy ấm và mặn. Nó tạo ra một vùng đánh bắt nhiều cá, nơi mà nồng độ muối trong nước biển lớn hơn 2.5 độ, mặn nhất trên Thế giới. Ấy vậy mà, nơi này lại là địa điểm "yêu thích" của các loài cá Hồi, cá Tuyết và cá Thu. Nhưng nếu ai đã từng thường thức qua những món cá này thì thịt của chúng không hề "mặn" một chút nào đâu nhé.

Vị trí thuận lợi của Nauy

 

Nhân Hoà

Nhắc đến Na Uy là nhắc đến sự Thịnh Vượng, sự An Toàn và Chất Lượng, đó là lí do tại sao quốc gia này mấy năm liền được bầu chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Đặc biệt hơn hết Na Uy còn là một trong những quốc gia với ngành thuỷ sản đi đầu thế giới.

Đây là quốc gia đầu tiên phát minh ra những lồng nuôi cá trên biển nhằm mang lại một môi trường sống hoàn toàn tự nhiên để cá có thể phát triển như chúng đã từng. Với công nghệ nuôi trồng hiện đại từ việc lựa chọn con giống nghiêm ngặt cho đến quy trình cho ăn tự động nhằm kiểm soát hoàn toàn việc phát triển của các loài cá.

Bạn có biết hiện nay hàm lượng thuỷ ngân trong nước biển nhiều nơi đạt mức báo động và nếu có ăn phải cá hoặc uống các loại dầu cá có xuất xứ không rõ ràng có thể gây ảnh hưởng cho mẹ và thai nhi rất nguy hiểm. Nhằm đảm bảo được tính chất lượng của cá, tai Na Uy cơ quan An Toàn Thực Phẩm hay còn được gọi là Mattilsyn luôn kiểm tra định kỳ tại các cơ sở nuôi trồng và chế biến thuỷ sản.

Chỉ cần một sơ xuất nhỏ trong hàm lượng mà các nhà máy này ngay lập tức sẽ bị dừng hoạt động và năng nhất là đóng cửa vĩnh viễn. Bên cạnh đó, cứ sau một đợt khai thác thì nhà sản xuất phải đăng kí một vi trí nuôi trồng khác trên biển nhằm giúp cho khu vực đã khai thác có thể được tái tạo lại.
 

Cam kết chất lượng bằng 2 chữ “NA UY”

Thế mới thấy, Na Uy hội tụ đầy đủ cả 3 yếu tố Thiên Thời - Địa Lợi - Nhân Hoà, và với chúng tôi những người Việt định cư tại đây chúng tôi hoàn toàn an tâm về những sản phẩm MADE IN NORWAY và mong rằng nhờ hangnauy.com sẽ như là một cầu nối đưa những sản phẩm Na Uy, thực phẩm thức năng NAUY sẽ đến gần với người dân Việt Nam chúng ta hơn.