Axit béo, chất đạm, vitamin D, kẽm, sắt là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ trong những năm đầu đời.

Trẻ em cần nhiều chất dinh dưỡng để thúc đẩy phát triển khỏe mạnh trong năm đầu đời. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ thay đổi tích cực về thể chất, tinh thần. Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến nghị, khi trẻ bắt đầu ăn dặm, cha mẹ nên chú ý bổ sung 5 chất dinh dưỡng dưới đây để giúp ích cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Sắt

Sắt là một phần của hemoglobin, được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu, giúp mang oxy đi khắp cơ thể. Trong 4-6 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh có một lượng sắt dự trữ đầy đủ, tích tụ khi còn trong bụng mẹ. Sau thời gian này, lượng sắt bắt đầu cạn kiệt. Sữa mẹ và sữa công thức có thể tăng cường chất sắt nhưng thường không đủ khi trẻ ăn dặm. Người lớn nên bổ sung sắt cho trẻ qua các thực phẩm bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm, trứng. Các nguồn thực phẩm chay như đậu, ngũ cốc tăng cường chất sắt, ngũ cốc nguyên hạt, rau bina, bông cải xanh, mơ, mận khô, nho khô cũng có thể bổ sung sắt cho cơ thể trẻ.

5 chất dinh dưỡng cần cho trẻ

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 giúp tăng cường sự phát triển trí não, sức khỏe mắt và tăng khả năng miễn dịch cho con bạn. DHA và EPA, các loại axit béo omega-3, cần thiết cho sự sống, nhưng cơ thể không thể tự sản xuất chúng. Điều này có nghĩa, cha mẹ nên đảm bảo rằng trẻ nhỏ được tiêu thụ nhiều thức ăn chứa axit béo omega-3.

Chất dinh dưỡng này có nhiều trong cá hồi, một số loại cá trắng. Dầu cá, hạt lanh, hạt chia, các loại hạt cũng là nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3.

Chất đạm

Đạm hay còn gọi là protein góp phần lớn vào quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Protein có vai trò xây dựng, duy trì và sửa chữa các mô cơ thể. Protein được tạo thành từ các axit amin, một số axit amin cơ thể không thể tự sản xuất nên trẻ cần tiếp thu từ thức ăn.

Cũng giống như sắt, protein có trong sữa mẹ và sữa công thức nhưng nó không đáp ứng đủ nhu cầu của em bé khi bắt đầu ăn dặm. Do đó, cha mẹ nên bổ sung thêm protein cho con thông qua các thực phẩm giàu protein như thịt, gia cầm, cá, trứng và sữa. Bé cũng có thể nhận được protein từ các nguồn khác, bao gồm các loại đậu, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, một số loại rau quả, trái cây.

Vitamin D

Trẻ em cần canxi để xương chắc khỏe, và vitamin D là một chất không thể thiếu giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi. Vị chuyên gia này khuyến nghị các bậc cha mẹ nên bổ bổ sung 400 IU Vitamin D mỗi ngày cho trẻ. Ngoài nguồn vitamin D từ sữa, người lớn có thể bổ sung vitamin D không kê đơn dạng nhỏ giọt.

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của em bé, nó là một phần không thể thiếu để tạo ra protein và DNA. Đây cũng là vi chất góp phần vào việc duy trì chức năng miễn dịch cho trẻ.

Trẻ thiếu kẽm dễ bị suy giảm tăng trưởng, tăng tính nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng. Trẻ sơ sinh 0-6 tháng tuổi cần 3mg kẽm mỗi ngày và trẻ từ 7 tháng đến 3 tuổi cần khoảng 3mg kẽm mỗi ngày. Sau 6 tháng tuổi, cha mẹ có thể bổ sung 2 thìa ngũ cốc tăng cường, 3-5g thịt xay nhuyễn để cung cấp thêm kẽm cho các bé.

 

Nguồn thoongtin và hình ảnh: https://vnexpress.net/5-chat-dinh-duong-can-cho-tre-4528061.html