Quá ít vitamin A có thể dẫn đến viêm da, quáng gà, vô sinh, chậm phát triển và xuất hiện mụn trứng cá.

Vitamin A tan trong chất béo, giúp tăng cường sức khỏe thị lực, hệ thống miễn dịch, sinh sản, làn da. Tình trạng thiếu dưỡng chất này có nguy cơ xảy ra ở phụ nữ có thai, đang cho con bú, trẻ em, theo Healthline.

Da khô

Vitamin A quan trọng đối với việc tạo ra, sửa chữa các tế bào da, giúp chống lại chứng viêm. Việc thiếu hụt dưỡng chất có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh chàm, các vấn đề về da khác. Da khô có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng thiếu vitamin A lâu ngày có thể là lý do.

Khô mắt

Trong một số trường hợp, không nhận đủ vitamin A có thể ảnh hưởng đến thị lực hoặc chết giác mạc. Khô mắt (hoặc không có khả năng tiết nước mắt) là một trong những dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt dưỡng chất. Trẻ nhỏ ở Ấn Độ, châu Phi và Đông Nam Á có chế độ ăn uống thiếu vitamin A có nguy cơ bị khô mắt cao. Bổ sung vitamin A sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

Quáng gà

Thiếu vitamin A nghiêm trọng có thể dẫn đến quáng gà. Một số nghiên cứu báo cáo tỷ lệ mắc tình trạng này cao ở các quốc gia đang phát triển. Trong một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ bị quáng gà được cung cấp vitamin A, dưới dạng thực phẩm hoặc chất bổ sung, sẽ cải thiện tình trạng bệnh. Khả năng thích ứng với bóng tối của phụ nữ tăng hơn 50% trong 6 tuần điều trị.

Khó thụ thai

Vitamin A cần thiết cho sức khỏe sinh sản. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc mang thai, thiếu vitamin A có thể là một trong những lý do. Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông hiếm muộn có thể có nhu cầu cao hơn về chất chống oxy hóa. Vitamin A là một trong những chất dinh dưỡng hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Thiếu vi chất này cũng liên quan đến sảy thai ở phụ nữ.

Chậm tăng trưởng

Trẻ em không được cung cấp đủ vitamin A có thể bị còi cọc. Một nghiên cứu trên 1.000 trẻ em ở Indonesia cho thấy, những trẻ bị thiếu vitamin A dùng chất bổ sung liều cao trong 4 tháng cao hơn 0,39 cm so với trẻ dùng giả dược. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo để tăng trưởng tốt, trẻ cần được bổ sung vitamin A kết hợp với nhiều chất dinh dưỡng khác.

Mụn trứng cá

Vì vitamin A có tác dụng chống lại các chứng viêm da nên có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị mụn trứng cá. Trong một nghiên cứu ở 200 người lớn, mức vitamin A ở những người bị mụn trứng cá thấp hơn 80 mcg so với những người không có tình trạng này.

Nguồn: https://vnexpress.net/nhung-dau-hieu-co-the-thieu-vitamin-a-4518457.html