Nghiên cứu của Đại học bang Michigan cho thấy, sử dụng 1 loại acid béo Omega-3 có tên là DHA có thể ngăn chặn các yếu tố nguy cơ gây bệnh Lupus và các bệnh do rối loạn tự miễn khác.

DHA có nhiều ở các loài cá béo sống ở vùng nước lạnh, DHA được tổng hợp bởi tảo biển sau đó cá ăn tảo biển và tích lũy DHA trong cơ thể. Các sản phẩm bổ sung Omega-3 đang được hơn 30 triệu người Mỹ sử dụng.

“Chúng tôi vừa khám phá ra nguyên nhân gây khởi phát bệnh Lupus là do các hạt tinh thể silica, một khoáng chất có độc tính liên quan đến các bệnh tự miễn ở người, DHA đã “khóa “ sự hoạt hóa này” - Melissa Bates phát biểu. Đây là một trong những người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, hiện đang làm nghiên cứu sinh PhD tại khoa Food Science and Human Nutrition của đại học Michigan.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS ONE

Nghiên cứu tiền lâm sàng này đã cho thấy tác dụng của DHA làm giảm các thương tổn ở phổi và thận do bệnh Lupus ở các con chuột cái.

“96% các thương tổn tại phổi được ngăn ngừa bởi DHA sau khi gây khởi phát bởi silica”, phát biểu của Jack Harkema, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu bệnh học về Phổi. “ Tôi chưa từng thấy được phản ứng bảo vệ tốt đến thể ở phổi trước đây”.

Lupus là một bệnh có tính di truyền và được khởi phát không chỉ bởi hít phải các hạt tinh thể silica mà còn do các yếu tố môi trường khác như ánh sáng mặt trời. Thạch anh là yếu tố phổ biến và nguy hiểm nhất, tạo nên các tinh thể silica và thường gặp trong nông nghiệp, xây dựng, khai khoáng, nơi mà công nhân thường bị bệnh bụi phổi khoáng chất.

“Lupus là một bệnh mà hệ miễn dịch của cơ thể tấn công chính các tế bào bình thường của cơ thể và gây tổn thương tại bất kỳ đâu trên người bệnh nhân, bao gồm có da, khớp và nội tạng”, James Pestka, ông nhận danh hiệu giáo sư Đại học Xuất sắc về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng, người cũng là đồng tác giả với Bates và Harkema.

Mặc dù hiện nay chưa ai hiểu rõ cơ chế chính xác của DHA ngăn chặn sự khởi phát của bệnh Lupus như thế nào, các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả nghiên cứu này sẽ cung cấp một mô hình tốt hơn để tìm hiểu cách DHA “giam giữ” các yếu tố gây bệnh như thế nào.

“Tế bào phổi có thể dung nạp silica, nhưng sau đó bị chết bởi độc tốt của chính các tinh thể này”, Harkema nói, “Khi các tế bào chết đi, tín hiệu từ chứng được gửi đến hệ miễn dịch. Cơ thể sẽ sản xuất ra một loại tự kháng thể rất mạnh và bắt đầu tấn công vào các tế bào khỏe mạnh khác”

Theo Harkema, acid béo DHA có thể làm thay đổi phản ứng của các tế bào đại thực bào với tinh thể silica ở phổi và bằng cách nào đó làm thay đổi phản ứng của hệ miễn dịch.

“Bước tiếp theo sẽ là tìm hiểu chính xác điều gì xảy ra “. Ông nói.

Có một giả thiết là DHA giúp các tế bào gửi các tín hiệu chống viêm của cơ thể, và vì thế nó sẽ không được sửa chữa và gây ra các phản ứng cho hệ miễn dịch. Một lý thuyết khác thì cho rằng DHA cho phép các tế bào nuốt vào và khử hóa độc tố của silica mà không bị chết, do đó ngăn ngừa các phản ứng viêm.

“Chúng tôi biết chắc chắn đó là ăn uống bổ sung DHA có thể ngăn ngừa các yếu tố môi trường khởi phát bệnh tự miễn”. Pestka nói. “ DHA có thể ngăn chặn rất nhiều cơ chế gây bệnh mà các thuốc trên thị trường đang hướng đến điều trị”.

___________________________________

 Nguồn: Michigan State University. "Omega-3 fatty acid stops known trigger of lupus." ScienceDaily. ScienceDaily, 29 September 2016. .