Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực của mạch máu lên thành động mạch. Huyết áp thì bằng cung lượng tim nhân với sức cản ngoại vi từ công thức này ta có thể biết được những yếu tố làm tăng giảm huyết áp. Bình thường khi đo huyết áp có 2 chỉ số: số cao hơn là huyết áp tâm thu hay áp lực của máu lên động mạch khi tim co bóp, Chỉ số còn lại là huyết áp tâm trương hay áp lực máu lên thành động mạch khi tim giãn ra.

Như thế nào là huyết áp bình thường?

Để đánh giá huyết áp như thế nào là bình thường người ta dựa vào 2 chỉ số: 

✅ Huyết áp tâm thu

✅ Huyết áp tâm trường

Để xác định chắc chắn một người có bị cao huyết áp hay không? cần tiến hành đo nhiều lần trong ngày, thậm chí trong tháng.

Để đảm bảo kết quả đo huyết áp được chính xác cần tuân thủ những yêu cầu như:

⛔ không hút thuốc lá

⛔ không uống cà phê trước khi tiến hành đo từ 15-30 phút

✔ giữ tinh thần thoải mái

✔ tránh căng thẳng, hồi hộp…

Theo Bộ Y tế, một người có mức huyết áp bình thường nếu số đo huyết áp dưới 120/80 mmHg

Đang có sức khỏe tốt

✔ Máu lưu thông đều

✔ Tốc độ bơm máu trung bình

 

 • Huyết áp bình thường

Thông thường, ở người lớn nếu huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được coi là huyết áp bình thường.

 • Huyết áp cao

Khi huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương dưới mức 90mmHg thì sẽ được chẩn đoán cao huyết áp.

 • Tiền cao huyết áp

Khi trị số huyết áp nằm giữa mức bình thường và mức cao huyết áp (khi huyết áp tâm thu 120-139mmHg hoặc huyết áp tâm trương 80-89 mmHg) thì gọi là tiền cao huyết áp.

 • Huyết áp thấp

Hạ huyết áp hay huyết áp thấp là khi huyết áp tâm thu dưới 90mmHg hoặc giảm 25mmHg so với chỉ số huyết áp bình thường.

Chỉ số đo huyết áp
Chỉ số đo huyết áp

Đơn vị đo huyết áp là gì?

Huyết áp  có đơn vị đo là milimet thủy ngân (mmHg).

Bảng đo huyết áp theo độ tuổi

Bảng đo huyết áp theo độ tuổi
Bảng đo huyết áp theo độ tuổi

Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) thống nhất huyết áp ở người có Huyết áp bình thường và mức huyết áp an toàn cho tất cả mọi người là thấp hơn 120/80 mm/Hg.

Với chỉ số huyết áp bình thường theo từng độ tuổi này, khi chúng ta dùng máy đo huyết áp thì nếu so sánh, người nào chỉ số huyết áp tăng cao hoặc thấp hơn mức chuẩn thì nên thận trọng hơn trong chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình. Chỉ số huyết áp cao, thấp nhẹ có thể khắc phục sớm, tránh tình trạng cao huyết áp, hạ huyết áp.

Phương pháp giúp huyết áp ổn định

Phương pháp giúp huyết áp ổn định

 1. Ăn uống hợp lý

  • Hạn chế thói quen ăn mặn, không sử dụng quá 6g muối natri một ngày. Để phòng tránh các bệnh về huyết áp thì nên có chế độ ăn uống hợp lý như: tăng khẩu phần ăn có chứa nhiều Kali, Canxi như rau củ quả, các loại hạt, các loại sữa,…
 2. Hạn chế sử dụng chất kích thích

  •  Theo nhiều nghiên cứu, rượu bia và các chất kích thích cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến hệ tim mạch và huyết áp. Nam giới không nên uống vượt quá 30 gram, nữ giới không nên uống vượt quá 20 gram rượu mỗi ngày.
 3. Rèn luyện thể thao đều đặn

  • Tập thể dục đều đặn giúp giảm hấp thụ nhiệt lượng, huyết áp được hạ thấp. Mỗi ngày, nên dành từ 30 - 45 phút để tập luyện các môn thể thao nhẹ. Đi bộ, chạy bộ, đạp xe, những trò chơi vận động khác,… là những hình thức luyện tập bạn nên thử. Lưu ý rằng trước và sau khi tập luyện, nên thư giãn 5 phút. 
 4. Cân bắng tâm lý

  • Trạng thái buồn phiền hay lo lắng, bi quan cũng gây tác động tới tim mạch, dễ làm tăng huyết áp. Chính vì vậy hãy có một lối sống lành mạnh, vui vẻ. Không làm việc quá sức, không để bản thân quá căng thẳng. Cần kết hợp làm việc học tập nghỉ ngơi khoa học và hợp lý.
 5. Dùng máy đo huyết áp theo dõi huyết áp tại nhà

  • Đo huyết áp sẽ giúp bạn theo dõi sát sao được chỉ số huyết áp của mình. Chính vì vậy, trang bị thiết bị sức khỏe này trở nên đặc biệt cần thiết.