Chỉ số huyết áp phản ánh một phần quan trọng sức khỏe của người cao tuổi. Vậy chỉ số huyết áp bao nhiêu là bình thường? Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp của bạn?

Huyết áp là gì - đơn vị đo huyết áp là gì?

Huyết áp  có đơn vị đo là milimet thủy ngân (mmHg).

 • Huyết áp là áp lực đẩy tạo ra do sự tuần hoàn máu trong các mạch máu, đây được coi là một trong những dấu hiệu chính cho biết một cơ thể còn sống hay đã chết.
 • Khi tim đập, huyết áp thay đổi từ cực đại áp lực tâm thu tới cực tiểu áp lực tâm trương theo từng nhịp.
 • Huyết áp trung bình gây ra bởi sức bơm của tim và sức cản ở mạch máu, do đó khi máu theo động mạch đi càng xa khỏi tim thì huyết áp càng giảm dần.
 • Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp như: các van trong tĩnh mạch, trọng lực, nhịp thở, co cơ...

Chỉ số huyết áp bình thường là gì - Chỉ số huyết áp bao nhiêu là trong mức bình thường?

Chỉ số huyết áp bình thường là gì - Chỉ số huyết áp bao nhiêu là trong mức bình thường?

Về số đo huyết áp bình thường, được đánh giá bằng 2 trị số là: Huyết áp tối đa (còn gọi là huyết áp tâm thu) và huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương).

Để xác định xem chỉ số huyết áp có bình thường hay không thì phải căn cứ vào cả 2 trị số này. Cụ thể:

 • Huyết áp bình thường

Thông thường, ở người lớn nếu huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được coi là huyết áp bình thường.

 • Huyết áp cao

Khi huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương dưới mức 90mmHg thì sẽ được chẩn đoán cao huyết áp.

 • Tiền cao huyết áp

Khi trị số huyết áp nằm giữa mức bình thường và mức cao huyết áp (khi huyết áp tâm thu 120-139mmHg hoặc huyết áp tâm trương 80-89 mmHg) thì gọi là tiền cao huyết áp.

 • Huyết áp thấp

Hạ huyết áp hay huyết áp thấp là khi huyết áp tâm thu dưới 90mmHg hoặc giảm 25mmHg so với chỉ số huyết áp bình thường.

 

Chỉ số huyết áp bình thường theo độ tuổi

 

https://eva.vn/

 

Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) thống nhất huyết áp ở người có Huyết áp bình thường và mức huyết áp an toàn cho tất cả mọi người là thấp hơn 120/80 mm/Hg.

Với chỉ số huyết áp bình thường theo từng độ tuổi này, khi chúng ta dùng máy đo huyết áp thì nếu so sánh, người nào chỉ số huyết áp tăng cao hoặc thấp hơn mức chuẩn thì nên thận trọng hơn trong chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình. Chỉ số huyết áp cao, thấp nhẹ có thể khắc phục sớm, tránh tình trạng cao huyết áp, hạ huyết áp.

 

Phương pháp giúp huyết áp ổn định

Phương pháp giúp huyết áp ổn định

 1. Ăn uống hợp lý

  • Hạn chế thói quen ăn mặn, không sử dụng quá 6g muối natri một ngày. Để phòng tránh các bệnh về huyết áp thì nên có chế độ ăn uống hợp lý như: tăng khẩu phần ăn có chứa nhiều Kali, Canxi như rau củ quả, các loại hạt, các loại sữa,…
 2. Hạn chế sử dụng chất kích thích

  • ​​​​​​​ Theo nhiều nghiên cứu, rượu bia và các chất kích thích cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến hệ tim mạch và huyết áp. Nam giới không nên uống vượt quá 30 gram, nữ giới không nên uống vượt quá 20 gram rượu mỗi ngày.
 3. Rèn luyện thể thao đều đặn

  • ​​​​​​​Tập thể dục đều đặn giúp giảm hấp thụ nhiệt lượng, huyết áp được hạ thấp. Mỗi ngày, nên dành từ 30 - 45 phút để tập luyện các môn thể thao nhẹ. Đi bộ, chạy bộ, đạp xe, những trò chơi vận động khác,… là những hình thức luyện tập bạn nên thử. Lưu ý rằng trước và sau khi tập luyện, nên thư giãn 5 phút. 
 4. Cân bắng tâm lý

  • ​​​​​​​​​​​​​​Trạng thái buồn phiền hay lo lắng, bi quan cũng gây tác động tới tim mạch, dễ làm tăng huyết áp. Chính vì vậy hãy có một lối sống lành mạnh, vui vẻ. Không làm việc quá sức, không để bản thân quá căng thẳng. Cần kết hợp làm việc học tập nghỉ ngơi khoa học và hợp lý.
 5. Dùng máy đo huyết áp theo dõi huyết áp tại nhà

  • ​​​​​​​​​​​​​​Đo huyết áp sẽ giúp bạn theo dõi sát sao được chỉ số huyết áp của mình. Chính vì vậy, trang bị thiết bị sức khỏe này trở nên đặc biệt cần thiết.