Không chỉ có sữa cung cấp canxi mà ăn 2 loại cá này còn chứa canxi nhiều hơn uống một cốc sữa.

Tác dụng của canxi với sức khỏe

Cơ thể bạn cần canxi để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Tim, cơ và dây thần kinh của bạn cũng cần canxi để hoạt động bình thường.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng canxi, cùng với vitamin D, có thể có những lợi ích ngoài sức khỏe của xương như có thể bảo vệ chống lại ung thư, tiểu đường và cao huyết áp. Nhưng bằng chứng về những lợi ích sức khỏe trên chưa rõ ràng.

Nhiều người khi muốn bổ sung canxi thường nghĩ đến sữa nên tích cực cho con uống. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng thích sữa và không phải ai cũng có thể dung nạp được sữa.

Có những thực phẩm còn giàu canxi hơn sữa, điển hình như 2 loại cá dưới đây vừa chứa nhiều canxi hơn 1 cốc sữa lại chứa những chất dinh dưỡng rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Ngay cả người lớn cũng nên bổ sung để đảm bảo đủ lượng canxi hàng ngày.

Có bao nhiêu canxi trong một ly sữa?

Có bao nhiêu canxi trong một ly sữa?

Bổ sung lượng canxi hàng ngày không chỉ quan trọng khi bạn còn trẻ. Canxi hỗ trợ chức năng cơ, điều hòa nhịp tim và các tín hiệu thần kinh, đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa đông máu và loãng xương, tất cả đều rất quan trọng khi trưởng thành. 

Có 305 miligam canxi trong một cốc sữa; người lớn trung bình nên nhận được khoảng 1.000 miligam canxi mỗi ngày. Trẻ từ một đến 3 tuổi cần 500 mg canxi mỗi ngày; từ 4 đến 6 tuổi cần 600 mg; từ 7 đến 9 tuổi cần 700 mg.

Hai loại cá giàu canxi hơn 1 cốc sữa?

1. Cá hồi

Hai loại cá giàu canxi hơn 1 cốc sữa?

Cá hồi tươi và cá hồi đóng hộp đều có nhiều canxi hơn bạn mong đợi. Một khẩu phần cá hồi tươi nặng 6 ounce (170 gram) có khoảng 340 miligam canxi. Nếu bạn muốn nhiều canxi hơn nữa, hãy ăn cá hồi đóng hộp vì một khẩu phần 5 ounce (gần 142 gram) có 350 miligam.

Bên cạnh đó, cá hồi còn là nguồn cung cấp vitamin D, có lợi cho sự phát triển chiều cao. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH) , một khẩu phần cá hồi 3 ounce (hơn 85 gram) sẽ cung cấp cho bạn 447 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D. Mức tiêu thụ vitamin D tối thiểu được khuyến nghị là 400 IU mỗi ngày.

Cá hồi cũng rất giàu axit béo omega-3, được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, giảm huyết áp và giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Ngoài ra cá hồi còn giàu protein, là một nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời và có hàm lượng kali khá cao.

Lưu ý khi ăn

Cá hồi là một "cường quốc" dinh dưỡng cung cấp một số lợi ích sức khỏe ấn tượng. Tiêu thụ ít nhất hai khẩu phần mỗi tuần có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng và giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Cá mòi

Cá mòi

Ăn 1/3 ounce cá mòi (hơn 9,4 gram) sẽ cung cấp cho bạn 370 miligam canxi. Ngoài ra, vì là cá nên nó là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 và vitamin D.

Những con cá nhỏ này chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể có lợi trong việc ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe. Một số chất dinh dưỡng này được biết là giúp ngăn ngừa bệnh tim hoặc có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư.

Cá mòi đôi khi được khuyến khích cho phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. Chúng chứa canxi và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như axit béo omega-3, vitamin B-12, vitamin D, chất đạm.

Lưu ý khi ăn cá mòi

Những người có vấn đề về thận hoặc bệnh gút nên tránh cá mòi. Chúng chứa một chất tạo ra axit uric. Sự tích tụ axit uric có thể gây ra các vấn đề về thận và bệnh gút cho những người vốn đã dễ mắc bệnh.

Cá mòi đóng hộp có nhiều muối. Nếu bạn đang cố gắng giảm lượng muối ăn vào, hãy kiểm tra nhãn trước khi ăn cá mòi đóng hộp.

Lượng calo của cá mòi cũng là điều cần lưu ý nếu bạn đang theo dõi lượng calo của mình. Chúng có xu hướng chứa nhiều calo, bất kể chúng được đóng hộp bằng loại chất lỏng nào.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn