Cần thận trọng khi mua dầu cá Omega-3 vì nguyên nhân này

2 năm sau sự bàng hoàng của người tiêu dùng trước video cho thấy sự ăn mòn xốp của 2 hộp dầu cá Omega-3 tại Quảng Ngãi, người tiêu dùng vẫn không khỏi băn khoăn trước khi lựa chọn các sản phẩm dầu cá Omega-3 trên thị trường.

Nên chọn loại dầu cá Omega-3 nào cho mình? Làm sao để biết đó là hàng giả? Đó là câu hỏi đang thường trực của nhiều chị em phụ nữ khi muốn bổ sung Omega-3 cho bản thân và gia đình.

Sau đây, hãy cùng các chuyên gia dinh dưỡng tìm hiểu về Omega-3 và các dạng tổng hợp của Omega-3.

Có hai loại Omega-3: dạng Triglycerid và Ethyl Ester

Có thể đây là lần đầu tiên bạn nghe nhắc đến hai dạng tồn tại của dầu cá, nhưng khi bạn đã hiểu về nó, bạn sẽ còn thấy hoang mang hơn, bởi vì hóa ra trước đây đa số chúng ta đã sử dụng loại dầu cá không có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sẽ hiểu hơn, tại sao giá của các chế phẩm chứa dầu cá lại có thể khác biệt lớn tới như vậy.

Thực chất, dầu cá trên thị trường có 2 dạng Triglycerid và Ethyl Ester. Tuy trong cấu trúc đều có acid béo Omega-3 nhưng chất lượng thì khác nhau hoàn toàn.

Dạng Triglycerid:

Triglycerid được cấu tạo từ 3 acid béo (ví dụ EPA và DHA) gắn với bộ xương glycerol. Dạng cấu tạo phân tử này hình thành hầu như tất cả các chất béo và dầu trong động vật và thực vật. Acid béo Omega-3 trong tự nhiên hầu hết tồn tại ở dạng Triglycerid.

Dạng Ethyl Ester:

Ethyl Ester là dạng chất béo có 1 acid béo gắn với 1 phân tử ethanol. Dầu cá dạng Ethyl Ester không tồn tại trong tự nhiên.

Trong quá trình sản xuất, để có thể cô đặc, gia tăng hàm lượng DHA, EPA trong dầu cá, các nhà sản xuất chuyển từ dầu cá dạng Triglyceride sang dạng Ethyl Ester. Nếu chỉ dừng lại tại đó thì chúng ta thu được dầu cá dạng Ethyl Ester, có ít lợi ích với sức khỏe mặc dù vẫn có đầy đủ hàm lượng DHA, EPA. Các nhà sản xuất cần tiến hành thêm 2 bước kỹ thuật nữa để chuyển hóa dầu cá từ dạng Ethyl Ester trở lại dạng Triglyceride và giữ được hàm lượng DHA, EPA ở mức cô đặc. Đây là lý do kỹ thuật khiến cho giá thành của Omega-3 Triglyceride cao hơn nhiều so với dạng Ethyl Ester.

Dạng Ethyl Ester và Triglycerid  – ăn mòn xốp và không ăn mòn xốp?

Bạn có thể sử dụng một cốc polystyrene (bọt biển) để thử, nếu dầu cá là dạng Ethyl Ester thì quá trình ăn mòn diễn ra nhanh chóng, chỉ sau khoảng 10 phút. Dầu cá dạng Triglycerid tự nhiên sẽ không có khả năng hòa tan trong thời gian khoảng 10 phút như dầu cá dạng Ethyl Ester.

Tại sao nên chon Omega-3 dạng Triglyceride?

Quá trình hấp thu và chuyển hóa Triglycerid tự nhiên hiệu quả hơn

Men dịch tụy Lipase tiết ra thủy phân Ethyl Ester kém hơn và chậm hơn so với thủy phân Triglycerid. Trên thực tế, cần tới khoảng thời gian gấp 10 tới 50 lần để dịch tụy có thể phá vỡ liên kết acid – Ethanol so với phá vỡ liên kết acid – glycerol trong dạng Triglycerid. Bên cạnh đó, khi thủy phân dạng Ethyl Ester sẽ giải phóng ra các phân tử Ethanol, có khả năng sẽ gây hại cho cơ thể.

Các acid béo tự do được giải phóng sau khi thủy phân với men dịch tụy được hấp thu vào các tế bào trong niêm mạc ruột non. Sau đó chúng cần phải được chuyển hóa trở lại thành dạng Triglycerid trước khi vận chuyển vào máu. Bước này sẽ sử dụng phân tử glycerol trong các tế bào niêm mạc ruột để chuyển thành dạng Triglycerid. Do dạng Ethyl Ester không có phân tử glycerol nên quá trình tái tổng hợp này bị trì hoãn và việc vận chuyển EPA, DHA vào trong máu bị kém hiệu quả hơn nhiều so với dạng Triglycerid.

Omega-3 Triglycerid tốt hơn và đắt hơn

Không cần phải chuyển hóa thêm hai bước quan trọng từ dạng Ethyl ester sang dạng Triglycerid nên dầu cá dạng Ethyl Ester có giá thành thấp hơn so với dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid. Nhưng chúng lại không mang lại hiệu quả thực sự bởi khả năng hấp thu các acid béo DHA, EPA từ dạng này là rất thấp.

Omega-3 Triglycerid có tuổi thọ lâu hơn

Một vài nghiên cứu trực tiếp so sánh tốc độ oxy hóa của dầu cá dạng Triglycerid tự nhiên và dạng Ethyl Ester với cùng hàm lượng EPA, DHA. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng acid béo dạng Ethyl Ester bị oxy hóa nhanh hơn so với dạng Triglycerid.

Bằng cách theo dõi nồng độ oxy tạo ra từ DHA tại các nhiệt độ khác nhau, nghiên cứu của Viện nghiên cứu kỹ thuật và công nghiệp hóa học Mỹ đã chứng minh rằng DHA trong dạng Ethyl Ester bị oxy hóa nhanh hơn nhiều so với dạng Triglycerid.

Cách phân biệt hai loại dầu cá Triglyceride và Ethyl Ester

Các sản phẩm dầu cá được lưu hành trên thị trường hiện nay không bắt buộc phải ghi rõ đó là dạng Ethyl Ester hay dạng Triglycerid tự nhiên nên đa số sản phẩm Omega-3 trên thị trường bạn sẽ không thấy ghi đó là dạng gì. Điều này có thể gây khó khăn cho bạn trong quá trình lựa chọn một sản phẩm Omega-3 tốt nhưng cũng là một thuận lợi, vì hầu hết những sản phẩm có chứa Omega-3 dạng Triglyceride là những loại dầu cá nguyên chất không được thêm bất kì hàm lượng EPA và DHA nhân tạo nào. Sản phẩm dầu cá hồi nguyên chất Thương hiệu Norwegian Premium của Na Uy là sản phẩm đầu tiên sử dụng công nghệ chiết ép lạnh trong vòng 75 phút đảm bảo được chất lượng dầu cá và giữ được hàm lượng Omega3 nguyên chất.  

 

Dầu cá hồi Norwegian Premium Omega 3 là sản phẩm dầu cá dạng Triglyceride được sản xuất 100% tại Na Uy và phân phối độc quyền tại Việt Nam. 

Như vậy, dầu cá dạng Triglycerid tự nhiên có nhiều ưu điểm vượt trội so với dạng Ethyl Ester về lợi ích với sức khỏe, độ an toàn, khả năng hấp thu khi sử dụng. Dầu cá dạng Triglycerid thường được sử dụng trong các sản phẩm bổ sung cao cấp, có tiêu chuẩn khắt khe và uy tín như Dầu cá hồi Norwegian Premium Omega 3 và được cung cấp rõ thông tin về phương thức sản xuất, nguồn gốc của dầu được sử dụng để người tiêu dùng phân biệt với các loại dầu cá dạng Ethyl Ester ít có giá trị với sức khỏe. Đây là một bí quyết giúp người tiêu dùng trở nên thông thái và sáng suốt hơn khi lựa chọn những chế phẩm bổ sung Omega tốt nhất cho cả gia đình.