Cuộc đời chúng ta ai rồi cũng phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử. Khi bước vào giai đoạn ngũ tuần thì cơ thể dường như không còn cường tráng như trước nữa. Theo thống kê của bộ y tế, tuổi càng cao thì càng khó cho việc bắt đầu luyện tập thể dục thể thao. Một số người vẫn còn giữ được thói quen luyện tập từ đó tạo một nền tảng sức khỏe tốt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chăm lo cho sức khỏe của chính mình ngay từ khi còn trẻ, cho nên họ dường như không biết phải bắt dầu từ đâu và như thế nào cho việc luyện tập thể dục thể thao. Bạn có biết rằng cứ mỗi mười năm sau tuổi 50 thì sức mạnh của cơ bắp lại giảm đi mất 15% không? Và sau 70 tuổi, sức mạnh của cơ bắp thậm chí còn giảm đi một cách rõ rệt lên tới 30%.

Hãy cùng với Thực Phẩm Na Uy khám phá xem tại sao người cao tuổi cần bắt đầu tập thể dục và tăng cường việc hoạt động. 

Tại sao việc luyện tập và tăng cường hoạt động lại đóng vai trò quan trọng?

Tại sao việc luyện tập và tăng cường hoạt động lại đóng vai trò quan trọng? 

Không bao giờ là quá trễ cho việc tập thể dục và tuổi càng cao thì việc tập luyện này là hết sức cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Như đã trình bày ở trên, những người cao tuổi sẽ đối mặt với việc suy giảm sức mạnh của cơ và phụ nữ thì thường là những người có tỷ lệ suy giảm cao hơn đàn ông. Việc tập luyện thể chất có thể cung cấp từ 25 đến hơn 100% sức khỏe cho người cao tuổi thông qua việc phát triển của các cơ. 

Những người cao tuổi vẫn duy trì thói quen luyện tập sẽ có thể giữ được một sức khỏe bền vững và có thể giữ được sự minh mẫn trong cuộc sống hằng ngày mà không cần sự giúp đỡ nhiều của người khác. Đơn giản như họ có thể tự thực hiện được việc giữ vệ sinh cá nhân như tắm, rửa hoặc thậm chí có thể đi bộ đến các công viên hoặc leo cầu thang mà không cần sự trợ giúp. 

Tuổi tác của bạn dù là bao nhiêu cũng không thành vấn đề, vì cơ thể của bạn sẽ được hưởng lợi nếu bạn bắt đầu tập luyện thể dục thể thao.  Bạn có biết rằng những người trên 65 tuổi mà siêng tập luyện tăng cường thể chất thì thường có trung bình ít nhất là 3 năm với một chất lượng cuộc sống tốt hơn là những người ít hoặc không tập luyện. 

Đối với nhiều người, việc tập luyện thể thao cũng có thể là một liệu pháp giúp điều trị bệnh tật. Tăng cường sức mạnh cơ thể có thể giúp cho việc giảm bớt các căn bệnh thông thường, trí nhớ và chức năng nhận thức tốt hơn hay thâm chí chỉ đơn giản là những người lớn tuổi ít bị ngã hơn từ đó có thể tránh được các bệnh tai biến hoặc tăng sông máu. Nhờ đó giúp họ có thể hòa nhập với cộng đồng hơn và sống lâu hơn với con cháu.

Bên cạnh đó, việc tích cực tham gia vào các lớp tập thể dục hoặc đến với các trung tâm tập luyện và thậm chí chỉ là đến công viên cùng tập dưỡng sinh vào các buổi sáng cũng hết sức quan trọng vì khi đó những người cao tuổi có thể gặp được những người bạn mới, những người có cùng một mục tiêu vì một cuộc sống khỏe mạnh hơn. Những hoạt động xã hội cũng giúp cho việc kích trí trí não, bời vì mọi hoạt động sẽ bắt buộc não bộ và cả cơ thể cùng tham gia làm việc. 

 

Làm thế nào để tìm thấy hình thức tập luyện phù hợp cho bản thân? 

Nó có thể là cả một thời gian dài kể từ khi bạn bắt đầu tập luyện hoặc có thể cho tới khi đọc bài viết này việc tập luyện với bạn vẫn chỉ là một con số 0 tròn trĩnh thì cũng rất kho khăn để biết được mình nên bắt đầu từ đâu. Có lẽ là vì bạn chưa tìm thấy cho mình một động lực rõ ràng vì những căn bệnh hoặc do sự tự ti, mặc cảm của bản thân.

Tại Na Uy, bộ trưởng Bộ y tế khuyên rằng mỗi người cần dành ra khoảng 150 phút mỗi tuần cho việc tập luyện thể dục. Đối với những người tập luyện ở cường độ cao thì chỉ cần khoảng 75 phút cho một tuần. Ví dụ như nếu bạn không tiện cho việc đi lại (không vững hoặc chân yếu không tiện cho việc đi lại) bạn có thể tập luyện những bài tập về giữ thăng bằng và hạn chế việc té ngã. Những người trưởng thành và những người cao tuổi đang có sức khỏe giảm sút hoặc khuyết tật thì nên cố gắng tập luyện những bài tập mà điều kiện sức khỏe cho phép.

Thật ra thì các hình thức luyện tập là vô số và hết sức đa dạng và chỉ có suy nghĩ của chính mình mới đặt ra giới hạn cho việc tập luyện. Đơn cử như chúng ta có thê bắt đầu với một bài tập mà họ biết mà khiến họ thích thú trong việc luyện tập. Các hoạt động có thể là việc đi bộ, đạp xe, tham gia các lớp khiêu vũ cho người cao tuổi. Bên cạnh đó việc làm vườn hoặc những hoạt động trong nhà/ ngoài trời cũng có thể là một sự lựa chọn tốt. Ngoài việc tập luyện thể dục một cách đều đặn, nếu được kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì cũng giống như là một giải pháp thông minh. Ở Na Uy ngoài tham gia những hoạt động ngoài trời, thì họ thường kết hợp cùng 1 - 2 viên dầu cá sau mỗi bữa sáng để giúp duy trì một hệ tim mạch khỏe mạnh, một trí nhớ minh mẫn.