Cơ thể không bệnh vô cớ mà bệnh đa phần là do thói quen sinh hoạt và ăn uống không đúng cách lâu ngày, khi chất độc hoặc căng thẳng tích tụ vượt quá tải trọng của cơ thể thì bệnh sẽ bùng phát, ung thư là một trong số đó. 

Trong suốt 30 năm hành nghề y, lương y Trung Quốc He Xianliang, Chủ tịch danh dự thường trực của Hiệp hội Y học Trung Quốc đã xem xét nhiều bệnh nhân và nguyên nhân gây bệnh của họ. Ông nhận ra rằng chữa bệnh trước khi mắc bệnh là cách tốt nhất để điều trị bệnh, tức là chúng ta phải sử dụng đúng phương pháp để phòng tránh bệnh. 

Lương y He Xianliang chỉ ra rằng chế độ ăn uống tự nhiên là thân thiện nhất với cơ thể. Ví dụ, rau củ quả có thể ăn sống, cac thực phẩm khác phải nấu chín trước khi ăn. Điều quan trọng nhất là ăn ngon vào mỗi buổi sáng, ăn tốt vào buổi trưa và ăn ít nhất vào buổi tối. Đồng thời, nên chia khẩu phần ba bữa đều đặn, ăn vừa phải, nhai nhiều lần và ăn chậm.

Ngoài ra, nếu có thể hình thành thói quen ăn uống tốt hàng ngày, bạn có thể tăng cường chức năng của đường tiêu hóa theo thời gian. Dưới đây là các bước ăn uống trong cả ngày để khỏe mạnh suốt đời, ngừa ung thư theo gợi ý của lương y He Xianliang.

Bữa sáng

 

Bữa Sáng - Thực đơn giúp bạn phòng chống bệnh tật và ung thư
Bữa Sáng - Thực đơn giúp bạn phòng chống bệnh tật và ung thư

Sau khi ngủ dậy và trước khi đánh răng, bạn có thể súc miệng và uống 1 - 2 cốc nước ấm để đánh thức dạ dày và khởi động nhu động ruột, chuẩn bị tống khứ chất thải tích tụ đêm qua.

Lương y He Xianliang nhấn mạnh buổi sáng là thời điểm cơ thể cần nhiều dinh dưỡng nhất. Vì vậy bữa sáng cần phong phú và đủ chất dinh dưỡng. Từ 7 đến 9 giờ sáng là lúc tiêu hóa mạnh nhất, nên ăn sáng xong trước 9 giờ là tốt nhất.

Bữa trưa

Bữa Trưa - Thực đơn giúp bạn phòng chống bệnh tật và ung thư
Bữa Trưa - Thực đơn giúp bạn phòng chống bệnh tật và ung thư

Sau buổi trưa, dương khí trong cơ thể bắt đầu giảm, vì vậy bạn nên ăn trưa đầy đủ, mức độ tốt nhất là ăn no 80%, để cung cấp đủ động lực duy trì hoạt động của buổi chiều và buổi tối. Lương y He Xianliang chỉ ra rằng tốt nhất bạn nên ăn xong bữa trưa trước 13 giờ trưa, sau đó chợp mắt hoặc ngồi yên tĩnh trong 10-30 phút, điều này rất có lợi cho tim và cơ thể.

Bữa tối

Bữa Tối - Thực đơn giúp bạn phòng chống bệnh tật và ung thư
Bữa Tối - Thực đơn giúp bạn phòng chống bệnh tật và ung thư

Lương y He Xianliang gợi ý rằng lượng ăn thích hợp của bữa tối là chỉ nên ăn no khoảng bảy phần và tốt nhất nên ăn xong trước 20 giờ tối. Thành phần chủ yếu là ngũ cốc, rau củ. Những người dễ bị đầy hơi nên tránh ăn đậu, gạo nếp, khoai môn, khoai lang, ngô và các thức ăn dễ gây đầy bụng khác vào buổi tối .

Ngoài ra, những người bị rối loạn giấc ngủ nên tránh ăn ớt, tỏi, trà mạnh, cà phê và rượu vào bữa tối. Đồng thời, bữa tối nên cách thời gian đi vào giấc ngủ ít nhất 3 tiếng, để tránh tình trạng khó chịu về đường tiêu hóa ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Bác sĩ cũng nhắc nhở bạn nên dùng đĩa có kích thước vừa phải khi ăn, để thức ăn muốn ăn vào cùng một đĩa để tránh ăn quá nhiều, đồng thời kiểm tra xem mình đã ăn cân đối thành phần dinh dưỡng chưa. 

Ngoài ra, nhiệt độ của thức ăn không được quá nóng, nhai ít nhất 20 lần mỗi miếng ăn và không uống đồ uống ngay sau bữa ăn để tránh làm loãng axit trong dạ dày, cản trở quá trình tiêu hóa. Đây là những điều cần thiết để giúp ruột và dạ dày hoạt động tốt và cải thiện khả năng miễn dịch.

 

Nguồn từ:  https://eva.vn/suc-khoe/luong-y-mat-30-nam-kiem-chung-moi-tim-ra-thuc-don-giup-phong-chong-benh-tat-va-ung-thu-c131a502978.html