Lạc dù bổ dưỡng và dễ ăn nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể ăn được.

Lạc (đậu phộng) là thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có thể ăn được nhiều cách, có thể rang, luộc, kết hợp cùng các món ăn khác. Ngoài vị ngon thì giá trị dinh dưỡng của lạc cũng rất cao mà nhiều người chưa hiểu rõ.

Lạc dù bổ dưỡng và dễ ăn nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể ăn được.

Giá trị dinh dưỡng của lạc là gì?

So với các loại hạt nói chung, lạc chứa hàm lượng protein cao, hàm lượng vitamin B cao, chất xơ, tổng chất béo và tỷ lệ axit béo tương đương với các loại hạt nói chung, nhưng hàm lượng niacin lại cao đáng kinh ngạc. Lạc nhìn bình thường nhưng bên trong lại đầy đặn và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Từ thành phần người ta suy đoán lợi ích sức khỏe của việc thường xuyên ăn lạc tương đương với các loại hạt thông thường, nhưng giá thành lại thấp hơn nhiều so với các loại hạt thông thường, vì vậy nó còn có tiếng là “quả trường sinh”. Ăn lạc cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những người nên hạn chế ăn lạc

Mặc dù lạc rất dễ ăn và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn thoải mái, những người này nên cẩn thận không ăn đậu phộng:

 • Người bị bầm tím: Lạc có chứa yếu tố gây đông máu, sau khi ăn lạc những người này sẽ bị huyết ứ, tăng triệu chứng sưng đau.
 • Bệnh nhân gút: Chúng ta đều biết bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa, cơ thể người bệnh có axit uric cao, chế độ ăn nhiều dầu mỡ sẽ làm giảm đào thải axit uric ra ngoài và khiến tình trạng bệnh nặng thêm. Đối với bệnh nhân gút nên hạn chế ăn lạc vì lạc cũng chứa không ít chất béo.

 • Bệnh nhân bị bệnh túi mật: Lạc có hàm lượng dầu cao, khi tiêu hóa lạc cần tiêu hóa mật nên một số người mắc bệnh về mật không nên ăn lạc, người đã cắt túi mật cũng không được ăn lạc.
 • Bệnh nhân cao huyết áp: Lạc sẽ làm tăng hàm lượng lipid trong máu, người cao huyết áp không nên ăn nhiều đậu phộng.
 • Người giảm cân: Đối với một số người muốn giảm cân, cần chú ý tránh ăn lạc vì lạc có lượng calo rất cao, không có lợi cho việc giảm cân.

Những lưu ý khi ăn lạc

 1. Không ăn đồ bị mốc

  • Không chỉ lạc bị mốc không ăn được, tất cả những thực phẩm bị mốc đều phải vứt bỏ ngay. Thực phẩm bị mốc có chứa độc tố aflatoxin, đây là chất gây ung thư bậc 1. Nếu ăn thực phẩm mốc nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe của gan, thậm chí đe dọa đến tính mạng.
 2. Ăn ít lạc rang với dầu mỡ

  • Lạc rất giàu chất béo và dầu. Sau khi rang với dầu mỡ sẽ sinh ra một lượng lớn axit béo không no, không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt sau khi rang nhiều người sẽ rắc một lượng lớn muối để làm gia vị. Ăn nhiều như vậy dễ gây bệnh tim mạch.

   Ăn ít lạc rang với dầu mỡ

 3. Không ăn quá nhiều trong một ngày

  • Mặc dù các nguyên tố dinh dưỡng trong lạc rất phong phú nhưng không nên tiêu thụ quá mức, nó rất giàu chất đạm, chất béo và các yếu tố cầm máu, ăn quá nhiều trong một ngày sẽ mang lại gánh nặng cho sức khỏe. Khuyến cáo tiêu thụ không quá 100 gam đậu phộng mỗi ngày.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/lac-giau-vitamin-b-co-loi-cho-tim-mach-nhung-5-nguoi-nay-lai-nen-han-che-an-d266436.html